Thursday, May 30, 2013

Về Đà Nẵng ăn tré

>> Điều trần lần 3 về Nhân quyền ở VN
>> Tác giả Nguyễn Văn Thạnh viết bài cho Vietnamnet bị triệu tập
>> Nói cho kịp để ngày mai ông Thạch đến cơ quan công an
>>>>> "Siêu nhân" Thời tiếp tục lên đời


Hồ Trung Tú - Nếu phải phân loại theo nhóm thì tré thuộc thuộc về nhóm thính chứ không phải nem hay chả mặc dù hình thức rất giống nem chua, chả thủ.  Thịt heo, theo truyền thống thì thịt tai mui là chính, gần đây được mở rộng ra thịt ba rọi (ba chỉ), da thái chỉ, tất cả luộc chín, sau đó được thính trong củ riềng, tỏi. Ủ cho lên men chua 2-3 ngày thì mới dậy mùi  và đạt độ thơm ngon. Có thể đóng gói sản phẩm thịt thính riềng này trong lọ, thẩu, gói lá chuối, bọc lá ổi. Lọ thẩu thì tiện dụng nhưng không có hương vị đặc sắc như gói trong lá chuối, lá ổi.

Hương vị chính không thể lẫn của tré chính là thịt chua lẫn trong hương củ riềng. Không như mùi củ riềng trong nấu thịt chó, kho cá đồng, củ riềng trong tré là hương vị riềng còn tươi, không luộc chín, cay nồng bên cạnh vị ngọt chua của thịt lên men.

Nếu nem, chả giò tôn vinh vị thơm ngọt của thịt nạt, thì tré là nghệ thuật ẩm thực của con nhà nghèo, thịt để làm tré là thịt rẻ tiền nhất của cả con heo, đó là tai, mui, da, ba chỉ (không 100% thịt nạt như nem, chả, giò). Thế nhưng từ những sản phẩm phụ của một con heo ấy các bà mẹ miền Trung đã chế biến thành một thứ đưa cay khó có sản phẩm nào từ thịt heo sánh được.

Ngày tết, chả, giò ngon mấy cũng vài lát là ngấy, nem thì ăn nhiều dễ đau bụng, tré Đà Nẵng tỏ ra khá thích hợp với  để đãi khách, để đưa đẩy câu chuyện ngày xuân bên chén rượu, cốc bia ngầy ngật suốt 3 ngày mà không ngán.

Cái hay của tré còn ở chỗ không ai có thể ăn nhiều được vì ...khó gắp! Dùng thìa thì chướng, dùng đũa thì do tré vụn ra, không thể gắp nhiều được. Một cục tré có khi đủ cho 4-5 người nhậu hết buổi. Trong thời buổi thắt lưng ngày càng dài như hiện này thì nhược điểm này của tré có thể lại là điều hay !

Cần phải nói thêm là tré Đà Nẵng sẽ ngon hơn rất nhiều nếu ăn kèm với tương ớt Đà Nẵng. Tương ớt Đà Nẵng không chỉ là ớt luộc bằm nhỏ làm tương mà chính là món sốt ớt với nhiều thứ gia vị khiến nó vừa thơm cay của ớt, của tỏi, vừa ngọt của đường, của gia vị. Đây là sản phẩm của người Hoa Hội An thế kỷ 17 và nay đã được người Đà Nẵng làm theo bán kèm với tré.

Lời nhắc nhở cần thiết là các gia đình có bé gái trên dưới 8-10 tuổi hãy cẩn thận, các bé có thể ăn món này đến căng bụng, nhất là khi kèm với tương ớt, nhiều bé đã vừa ăn vừa khóc nhưng vẫn không chịu dừng.

P/s: Ghét mấy anh em nhà bà Đệ, khi nghèo không sao, đến khi phát đạt, có thương hiệu lại mất đoàn kết .., buồn cười nhất là cái câu "Bà Đệ đã mất năm 1994" dán trên bảng hiệu, nhưng vì sự thịnh vượng chung của Đà Nẵng nên quảng cáo miễn phí luôn.

Xem thêm:
- Cổng chùa thiện ác
- Tháng Năm đâu có Tết?
- Cấm hàng rong


No comments:

Post a Comment